Độ sụt bê tông là gì? Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Theo dõi LCA trên

Trong xây nhà trọn gói, công tác kiểm tra độ sụt bê tông ngay tại công trường đang thi công để kiểm tra độ cứng, độ đặc của mẫu bê tông trước khi đổ bê tông. Điều này không phải ai cũng biết và nắm rõ.

Bài viết dưới đây của xây dựng AKA sẽ đưa ra khái niệm về độ sụt bê tông là gì, độ sụt bao nhiêu là hợp lý cũng như mục đích kiểm tra độ sụt. Từ đó các bạn sẽ có kiến thức để đánh giá được chất lượng công trình của mình.

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông còn được gọi là độ lưu động của bê tông. Chỉ số này được đánh giá về khả năng chảy của bê tông dưới tác dụng của trọng lực. Độ sụt bê tông được bộ xây dựng đưa ra các chỉ số TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A.

Dụng cụ đo của độ sụt bê tông gọi là Abrams hay côn Abrams có dạng hình nón cụt. Kích thước của dụng cụ này lần lượt là dài x rộng x cao: 203x102x305 mm. Que đầm hình tròn có đường kính 16mm.

độ sụt bê tông là gì
Độ sụt bê tông còn được gọi là độ lưu động của bê tông

Chỉ số độ sụt bê tông dùng để đo lường chính là độ sụt của vữa trước khi được đổ. Đặc tính lưu động của bê tông sẽ được dùng để đo chỉ số này. Độ sụt của bê tông đảm bảo cho vữa bê tông di chuyển đến mọi vị trí và có thể tạo hình theo khuôn có sẵn.

Độ sụt bê tông đánh giá khả năng kết dính của bê tông khi thi công công trình đó. Vì vậy, đây là một chỉ số quan trọng, ngày càng được quan tâm hơn.

Độ sụt bê tông hợp lý là bao nhiêu?

Trong xây dựng, theo quy chuẩn thì người ta sẽ chia độ sụt bê tông thành 3 loại chính. Đó là:

 • Loại cứng SN <1.3 cm
 • Loại dẻo SN < 8 cm
 • Loại siêu dẻo SN=10–22 cm.

Độ sụt bê tông với mỗi hạng mục công trình và cách đổ thì sẽ có tiêu chuẩn khác nhau. Việc thay đổi độ sụt sẽ đảm bảo công trình có tính thích ứng với điều kiện cụ thể.

Chỉ số độ sụt bê tông tiêu chuẩn có thể là:

 • Nhà dân dụng chỉ số về độ sụt bê tông là 10 ± 2 (tối đa là độ sụt bê tông 12 ± 2 ở tầng cao nếu cần dùng cần bơm để bơm
 • Nếu là móng công trình và đổ trực tiếp bằng tay thì độ sụt được phép dao động là  là 6 ±2.

Với công trình dân dụng thì độ sụt có thể dao động cao hơn so với các công trình công cộng. Bởi công trình dân dụng sẽ ít có tác động bởi con người và ngoại lực.

Đọc thêm: Cách tính khối lượng bê tông chính xác nhất!

Mục đích kiểm tra độ sụt bê tông

Về bản chất, kiểm tra độ sụt bê tông là để kiểm soát chất lượng công trình. Vì thế với các sự thay đổi độ sụt sẽ được hiểu như là biểu thị sự thay đổi trong thành phần hỗn hợp bê tông.

Khi kiểm tra, chúng ta chỉ cần dùng côn Abrams để đo trong quá trình đổ. Đảm bảo cho tính nhất quán của kết cấu công trình. Tính nhất quán sẽ giúp chất lượng công trình đảm bảo.

Độ sụt bê tông bao nhiêu là chuẩn
Kiểm tra độ sụt bê tông giúp chất lượng công trình được đảm bảo

Vì các bạn biết rằng, với mỗi công trình thì bê tông là thành phần cực kỳ quan trọng. Mỗi lần kiểm tra độ sụt chúng ta cũng biết thêm về khả năng dễ hay khó thi công của bê tông vừa trộn.

Từ đó sẽ có các phương pháp bổ trợ nếu như chất lượng bê tông chưa đảm bảo cho công trình. Kết quả của quá trình kiểm tra cũng được dùng cho thay đổi quá trình cấp phối trước đó. Điều chỉnh tỷ lệ của các thành phần sao cho chuẩn.

Việc kiểm tra này thể hiện cả khả năng về tiến bộ của công nghệ và kỹ thuật thi công công trình xây dựng. Trước đây chắc chắn chúng ta chưa bao giờ thực hiện các động tác kiểm tra này.

Nhưng ngày nay với sự phát triển của kỹ thuật, máy móc và chất lượng công trình có yêu cầu cao hơn rất nhiều.

Các bước & cách kiểm tra độ sụt bê tông

Thiết bị cần chuẩn bị

 • Mâm phẳng đủ rộng.
 • Bay xoa
 • Dụng cụ tròn để đầm
 • Côn Abraham
 • Thước thép
 • Bê tông

Các bước tiến hành

Bước 1: Đặt chảo trộn trên sàn phẳng sau đó làm ẩm với nước. Điều kiện ở đây chính là chảo phải ẩm ướt nhưng không được để nước động lại.

kiểm tra độ sụt bê tông
Đây là bước cuối cùng để đo được độ sụt bê tông

Bước 2: Dùng 2 chân giữ để hình nón sụt giảm tại chỗ.

Bước 3: Chèn hỗn hợp bê tông lên ⅓ hình nón và đầm chặt bằng thanh thép. Điều kiện của bước này là không làm khuấy đảo bê tông.

Bước 4: Thêm hỗn hợp bê tông và đánh dấu thành 3 phần khác nhau. Nén đi nén lại 25 lần và đầm chặt.

Bước 5: Chèn hỗn hợp bê tông lên nóng sụt cho đầy và đầm tiếp 25 lần. Điều kiện là phải đảm bảo đủ bê tông cho những lần chèn.

Bước 6: Gạt bê tông thừa của hình nón sụt bằng cách lấy que đầm thép và tạo 1 tâm rồi tạo chuyển động quanh cho bề mặt thật phẳng.

Bước 7: Tháo nón sụt và điều kiện là bê tông không di chuyển.

Bước 8: Tiến hành đo độ sụt bằng khoảng cách từ thanh đến tâm đến điểm nón úp ngược.

Các bạn vừa được tìm hiểu về độ sụt bê tông là gì và các bước để đo độ sụt bê tông. Hy vọng rằng bài viết của xây nhà trọn gói tại Hà Nội đã giúp các bạn trả lời các câu hỏi liên quan đến độ sụt bê tông. Từ đó nắm được phương pháp cũng như cách tính độ sụt bê tông chính xác nhất.

Xây dựng AKA là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực xây dựng, cải tạo & sửa chữa nhà trọn gói. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ trên, hãy liên hệ ngay với AKA để được tư vấn miễn phí về sản phẩm & dịch vụ.

Báo giá dịch vụ

  Menu