Cách tính mật độ xây dựng nhà ở, công trình chuẩn

Theo dõi LCA trên

Mật độ xây dựng là khái niệm mà chúng ta đã từng nghe rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng nhà trọn gói. Vậy mật độ xây dựng là gì và các tính chi tiết nó ra sao. Hãy cùng xây dựng AKA tìm hiểu trong bài viết này nhé.

mật độ xây dựng là gì

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng được hiểu là diện tích phần đất để xây nhà trong tổng thể diện tích quy hoạch. Tuy nhiên khi thiết kế và xây dựng bất cứ 1 dự án nào thực tế cũng cần dựa trên bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Theo nội dung mới nhất được ban hành trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN – 01:2019/BXD được Bộ xây dựng ban hành kèm theo thông tư 22/2019/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng hướng dẫn áp dụng từ ngày 01-07-2020 về mật độ xây dựng:

 • Mật độ xây dựng được hiểu đơn giản là phần diện tích lô đất xây dựng trên tổng thể diện tích có của khu đất đó.
 • Mật độ xây dựng chính là tỉ lệ diện tích phần đất của các dự án, công trình trên tổng diện tích của lô đất. Không gồm diện tích các phần tiểu cảnh, bể bơi, sân chơi,…

Ví dụ:

Diện tích đất của nhà bạn là 5m x 20m = 100m2

Phần diện tích để xây nhà là 5m x 15m = 75m2. Phía trong nhà có chừa lỗ thông tầng từ tầng trệt với mái nhà có diện tích là 5m2, phía dưới trệt là một hồ tiểu cảnh.

Lúc này, mật độ xây dựng sẽ được tính như sau: 75m2/100m2 x 100% = 75%. Trong đó, phần đất xây dựng là 75% tương ứng là 75m2. Phần được chừa lại là 15 m2.

Mật độ xây dựng có mấy loại?

Có rất nhiều cách để phân loại mật độ xây dựng một cách chính xác nhất dành cho các công trình xây dựng. Dưới đây là một số loại mà ban cần biết.

Mật độ xây dựng thuần (net – tô)

Đây là loại mật độ không có tiểu cảnh, bể bơi, sân đỗ xe. Được định nghĩa là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích có của khu đất. (Không bao gồm có diện tích chiếm đất của các công trình: tiểu cảnh trang trí, hồ bơi, bãi đỗ xe, sân thể thao, công trình hạ tầng kỹ thuật ở ngoài trời (không gồm có sân tennis và sân thể thao xây dựng cố định và chiếm khối không gian trên mặt đất., bể tiểu cảnh…)

Mật độ xây dựng gộp (brut – tô)

Được hiểu là tỷ lệ diện tích đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích của toàn bộ khu đất (bao gồm có cả sân đường, khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng dự án nào ở trên khi đất đó).

Tiêu chuẩn của mật độ xây dựng brut tô (tối đa) như sau:

 • Đơn vị ở: 60%
 • Khu du lịch, nghỉ dưỡng, resort: 25%
 • Khu công viên chuyên đề: 25%
 • Khu công viên công cộng: 5%
 • Khu cây xanh chuyên dụng, vùng bảo vệ môi trường theo định định của cơ quan pháp lý liên quan không quá 5%.

Mật độ xây dựng nhà ở

Theo đặc trưng công trình, mật độ xây dựng nhà ở được chia thành:

 • Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ
 • Mật độ xây dựng nhà ở phố
 • Mật độ xây dựng biệt thự
 • Mật độ xây dựng chung cư

Bên cạnh đó, sẽ có một số quy định về mật độ xây dựng tương ứng với các loại công trình:

1. Mật độ thuần cho công trình lớn như y tế, văn hóa, chợ, giáo dục tối đa 40%.

2. Mật độ xây dựng thuần cho công trình dịch vụ đô thị, các công trình có chức năng hỗn hợp

Mật độ xây dựng trên những công trình có diện tích ≥3.000m2 sẽ được xem xét tùy vào vị trí địa lý và giải pháp quy hoạch chi tiết với lô đất đó và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, khi xây dựng các dãy nhà của các dự án đó cần đảm bảo yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà:

 1. Dãy nhà có chiều cao <46m, khoảng cách giữa các cạnh dài của hai dãy nhà phải đảm bảo ≥1,3 chiều cao công trình (≥1/2h), không được nhỏ hơn 7m. Còn với các công trình có chiều cao ≥46m, khoảng cách giữa các cạnh dài của 2 dãy nhà cần đảm bảo ≥25m.
 2. Dãy nhà có chiều cao <46m, khoảng cách giữa hai đầu hồi của 2 dãy nhà cần đảm bảo ≥1/3 chiều cao công trình (≥1/3h) và không được <4m. Với các công trình có chiều cao ≥46m, khoảng cách giữa 2 đầu hồi của 2 dãy nhà cần bảo đảm ≥15m.

Cách tính chi tiết mật động xây dựng nhà ở, công trình

Cách tính mật độ xây dựng cho các công trình xây dựng sẽ rất khác nhau, dưới đây là một số cách tính cho các loại công trình.

1. Công thức tính mật độ xây dựng nhà ở nội suy thủ công

Cụ thể những đại lượng trong công thức tính:
cong thuc tinh mat do xay dung

 • Nt: mật độ xây dựng của diện tích đất cần tính
 • Ct: diện tích khu đất cần tính
 • Ca: diện tích khu đất cận trên
 • Cb: diện tích khu đất cận dưới
 • Na: mật độ xây dựng cận trên trong bảng tương ứng với Ca
 • Nb: mật độ xây dựng cận dưới trong bảng tương ứng với Cb

2. Công thức tính mật độ xây dựng công trình

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích của lô đất xây dựng (m2) x 100%

Cụ thể:

Diện tích chiếm đất công trình kiến trúc tính bằng hình chiếu bằng của công trình (Ngoại trừ nhà phố, liền kề có sân vườn).

Diện tích chiếm đất của công trình không gồm có diện tích chiếm đất của các công trình: tiểu cảnh trang trí, hồ bơi, sân chơi thể thao ngoài trời(trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian mặt đất, bể cá cảnh…)

Kết luận

Với những thông tin chi tiết trên về cách tính mật độ xây dựng chính xác nhất, AKA hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức để phân biệt khi xây dựng nhà cửa.

Xây dựng AKA là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực thiết kế, thi công, xây nhà cửa, xây dựng phần thô trọn gói tại miền bắc. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước, nhận được nhiều niềm tin từ phía khách hàng và chủ đầu tư. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn báo giá.

Báo giá dịch vụ

  Menu