Phù điêu xi măng – Ưu điểm, nhược điểm và phân loại

Theo dõi LCA trên

Phù điêu xi măng là thuật ngữ dùng để chỉ cách thức thi công một loại tranh nổi bằng xi măng. Một dòng tranh đắp trực tiếp thay vì dùng bút để vẽ lên giấy. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của phù điêu xi măng cũng như cách phân loại phù điêu để các bạn hiểu rõ hơn.

đắp phù điêu xi măng

Ưu điểm phù điêu xi măng

Dưới đây là những ưu điểm của phù điêu xi măng khi so sánh với các loại phù điêu khác đang có trên thị trường. Các bạn có thể đưa ra so sánh và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm mà mình cần.

Tốc độ ra sản phẩm nhanh

Phù điêu xi măng so với phù điêu nhôm đúc hay bất kỳ loại vật liệu nào khác thì đều có tốc độ thi công nhanh. Từ việc thi công được đẩy nhanh dẫn đến sản phẩm ra nhiều và giá thành giảm đi.

Tốc độ làm nhanh bởi xi măng là loại vật liệu dễ tạo hình, có thể đúc thành khuôn đơn giản, không cần công nghệ hiện đại.

Vật tư dễ tìm kiếm và giá rẻ

Phù điêu xi măng đương nhiên người thợ sẽ sử dụng xi măng để thi công. Mà xi măng thì các bạn biết rằng hiện tại ở Việt Nam có thể mua ở khắp mọi nơi.  Rõ ràng đây là loại vật liệu dễ kiếm và giá thành khá rẻ.

Tính nghệ thuật được đảm bảo

Chất liệu xi măng mang đến lợi thế cho phù điêu xi măng về khả năng tạo hình. Dòng tranh nổi dùng xi măng mang đến bề mặt mịn, dùng cho mọi điều kiện và sử dụng dễ dàng.

Một tác phẩm sinh động hoàn toàn có thể ra đời từ chất liệu xi măng. Vì thế phù điêu xi măng vẫn giữ được tính nghệ thuật của nó.

Giá thành phù hợp người tiêu dùng

Như đã nói thì vật liệu xi măng sẽ rất dễ tìm và giá rẻ. Khả năng tạo hình từ xi măng đối với phù điêu xi măng cũng đơn giản và không mất nhiều thời gian. Không cần công nghệ trong sản xuất, không cần đóng gói hay bảo quản.

Từ đó dẫn đến giá thành của phù điêu xi măng rẻ và cạnh tranh tốt với các phù điêu từ chất liệu khác. Trên đây là 4 ưu điểm mà phù điêu xi măng mang tới. Nhưng bên cạnh chắc chắn nó còn tồn tại một số nhược điểm nhất định.

đắp phù điêu xi măng

Nhược điểm của phù điêu xi măng

Khó sửa chữa chữa

Nhược điểm đầu tiên của phù điêu xi măng nằm ở khâu sửa chữa. Khi sản phẩm đã và đang trong quá trình hoàn thành mà muốn sửa thì phù điêu xi măng không khả năng. Chỉ có thể làm lại cái mới từ đầu và bỏ đi cái cũ mà thôi. Đơn giản vì xi măng đã khô cứng và chết thì khả năng tái chế để tạo hình lại là không còn.

Phù điêu xi măng mất đi phần hồn

Những bức tượng bê tông hay xi măng không bao giờ có hồn bằng nét vẽ hoặc phù điêu nhôm đúc, phù điêu bằng đồng. Tính nghệ thuật được đảm bảo nhưng nếu tìm hiểu sâu về nghệ thuật, phần hồn trong sản phẩm không được đảm bảo.

đắp phù điêu xi măng

Cách khắc phục nhược điểm của phù điêu xi măng

Nâng cao trình độ của người thợ đương nhiên sẽ là phương pháp tối ưu và quan trọng nhất. Phần hồn của sản phẩm sẽ được thổi vào nếu người thợ tận tâm với nó.

Khi nâng cao được trình độ, nhược điểm đầu tiên của phù điêu xi măng cũng được hạn chế. Thợ trình độ cao thì đương nhiên sẽ không phải sửa đi sửa lại sản phẩm nhiều lần.

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Việc sử dụng thêm một lớp bọc bên ngoài trước hoặc sau khi tạo hình có thể tạo được phần hồn cho sản phẩm.

Khi những hạt cát hay khối bê tông xơ cứng được che đi, phần hồn của sản phẩm có thể được thể hiện.

Phân loại các chất liệu tạo nên phù điêu trên thị trường

Phù điêu xi măng

Phù điêu xi măng như đã nói ở trên là vật liệu được người dùng ưa chuộng nhất bởi những ưu điểm mà nó sở hữu. Tác phẩm phù điêu xi măng các bạn sẽ thường thấy ở các công trình ngoài trời, sân vườn hay nhà hàng, quán ăn,…

Phù điêu thạch cao

Phù điêu thạch cao là phụ kiện trang trí kiến trúc được dùng vật liệu thạch cao. Các tác phẩm từ thạch cao thường dùng phương pháp điêu khắc để tạo hình là chính.

Đặc tính của thạch cao dễ tạo hình, sử dụng màu trắng sang trọng và có chút lạnh. Phù điêu thạch cao có nhược điểm là không được bền, có thể vỡ. Nhưng nó có thể tạo được tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao.

Phù điêu thạch cao sẽ thường dùng cho nhà thờ, nơi thờ tự hoặc tượng phật.

Phù điêu gỗ

Gỗ cũng là vật liệu hay được dùng để tạo thành phù điêu. Với tất cả ưu điểm mà phù điêu xi măng có được cũng như khả năng mang lại phần hồn cho sản phẩm. Nhược điểm duy nhất của loại vật liệu này chính là ở giá thành mà thôi.

Phù điêu gỗ thường dùng cho văn phòng, quán cafe, nhà hàng và các không gian nội thất sang trọng.

Phù điêu composite

Vật liệu composite hay còn gọi là phù điêu nhựa tổng hợp. Bởi chất liệu của nó làm từ nhựa và cải tiến về khả năng để mang đến nhiều điểm ưu việt.

Đặc biệt nhất là giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ và dễ tạo hình, sản xuất nhanh chính là ưu điểm mà phù điêu composite cạnh tranh trên thị trường.

Phù điêu nhôm đúc

Phù điêu nhôm đúc là vật liệu ít được sử dụng nhất vì giá thành cao của nó. Ưu điểm của loại vật liệu này chính là khả năng tạo hình và độ bền bỉ. Những ngôi nhà hay các công trình văn hóa, công trình công cộng sẽ dùng phù điêu nhôm đúc hơn là nhà dân bình thường.

mẫu phù điêu nhôm đúc

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết về phù điêu xi măng – Ưu điểm, nhược điểm và phân loại phù điêu kể trên. Các bạn có chọn phù điêu xi măng hay phù điêu nhôm đúc không? Hãy để lại ý kiến của các bạn nhé!

Xây dựng AKA là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực xây dựng nhà trọn gói tại Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ, nhận được niềm tin từ khách hàng và quý đối tác. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn, thiết kế và xây dựng nhà, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Báo giá dịch vụ

    Menu