Khái niệm Tranh Đông Hồ là gì? Ý nghĩa của dòng tranh này

Theo dõi LCA trên

Trong văn hóa người Việt Nam thì trang Đông Hồ từ trước tới nay là dòng tranh nổi tiếng chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thế nhưng vẫn chưa có nhiều người biết về khái niệm tranh đông hồ là gì? Vì thế trong bài viết này, xây dựng AKA sẽ giải đáp những thông tin quan trọng về dòng tranh đặc biệt này.

Tranh Đông Hồ là gì?

Tranh Đông Hồ là một trong những dòng tranh truyền thống dân gian nổi tiếng ở Việt Nam từ thời xa xưa cho tới bây giờ. Dòng tranh này khác rất nhiều điểm với tranh vẽ hiện đại hay tranh trừu tượng, tranh thiên nhiên,…

tranh đông hồ là gì
Tìm hiểu về tranh đông hồ

 

Được biết sản phẩm trang này được truyền từ làng nghề vẽ tranh Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Vào mỗi dịp tết đến xuân về thì các tác phẩm tranh Đông Hồ lại được bày bán ở khắp nơi và người dân mua về treo Tết.

Các tác phẩm tranh Đông Hồ chứa đựng vẻ đẹp rất riêng, lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Việt, cái hồn của người dân Việt. Có những ngạn ngữ, điển tích, sự tích được truyền đạt nội dung vào từng nét vẽ tạo thành bức tranh vô cùng độc đáo.

Là người con dân Việt thì khi đã học qua các điển tích, sự tích, nhìn vào bức vẽ sẽ luận ra nội dung ngay. Qua những bài học đó để truyền đạt thông điệp ý nghĩa về cuộc sống cho mọi người.

Những điều đặc biệt làm nên thương hiệu tranh đông hồ

Tranh Đông Hồ đã có từ rất lâu đời, ông cha ta đều yêu thích và trân trọng các tác phẩm thuộc dòng tranh này. Nguồn gốc tranh Đông Hồ từ vùng quê Bắc Ninh và cũng mang theo các đặc trưng riêng của nghệ thuật sáng tác, sản xuất vùng miền.

Khác với các tác phẩm tranh vẽ thông thường trên giấy bằng mực hay tranh hiện đại được in bằng máy thì tranh Đông Hồ sử dụng cách thức thủ công. Sau khi làm rõ khái niệm Tranh Đông Hồ là gì, Aka sẽ giới thiệu điều đặc biệt của dòng tranh này ở các điều sau:

Giấy vẽ tranh

Các sản phẩm tranh Đông Hồ sử dụng giấy làm từ vỏ con điệp được thu hoạch và nghiền nát. Sau đó, trộn với hồ (làm từ bột gạo nếp, gạo tẻ, bột sắn) sau đó hỗn hợp này dùng chổi lá thông quét lên bề mặt giấy. Chất giấy này nhìn sẽ thấy sự óng ánh trên bề mặt, khi ra ánh sáng sẽ thấy vẻ đẹp thực sự cuốn hút.

Giấy vẽ tranh là một trong những điểm làm nổi bật tranh Đông Hồ
Giấy vẽ tranh là một trong những điểm làm nổi bật tranh Đông Hồ

 

Chổi lá thông được sử dụng để quét hồ dân giã nhưng lại tạo nên những đường nét cực kỳ đẹp và độc đáo. Hoàn toàn công đoạn này sẽ làm bằng tay bởi các nghệ nhân tài hoa, gạo cội.

Màu tranh vẽ

Tranh Đông Hồ có màu sắc lấy từ các nguyên liệu tự nhiên chế tạo mà thành, không sử dụng chất hóa học pha màu. Các tác phẩm trong tranh bạn sẽ thấy chủ đạo sử dụng 4 màu chính:

  • Màu xanh (từ lá chàm/gỉ đồng)
  • Màu đen (lấy từ than lá tre)
  • Màu vàng (lấy từ hoa hòe)
  • Màu đỏ (lấy từ gỗ vang/thỏi son)

Khi vẽ các nghệ nhân sẽ cân đối pha màu đậm nhạt theo chủ đề cho phù hợp và sinh động. Màu sắc tranh Đông Hồ hoàn toàn tự nhiên nên tạo ra những hiệu ứng cực kỳ khác biệt với tranh sử dụng màu mực in công nghiệp. Màu tranh bền lâu phai và có mùi hương của nguyên liệu tạo thành.

Màu sắc tranh Đông Hồ được lấy từ thiên nhiên chế tạo thành
Màu sắc tranh Đông Hồ được lấy từ thiên nhiên chế tạo thành

Bố cục tranh rõ ràng

Tranh Đông Hồ không vẽ tùy hứng hay trừu tượng có hiểu. Nội dung tranh tường có sẵn trước khi vẽ và bức tranh sẽ có bố cục rõ ràng. Thông thường các họa sĩ sẽ lấy cảm hứng làm nên tác phẩm từ cuộc sống dân giã đời thường hàng ngày. Từ đó, phác họa nên những nét vẽ chân thực, gần gũi, có ngụ ý về cuộc sống sâu sắc.

Khi nhìn ngắm các bức tranh Đông Hồ, chúng ta sẽ có được cảm giác an yên, bình tâm và thấy yêu mến quê hương mình hơn. Cho tới ngày nay thì dòng tranh này đã được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được gìn giữ và phát triển.

Ý nghĩa của tranh Đông Hồ

Người dân nước Việt ta luôn coi tranh Đông Hồ như niềm tự hào của dân tộc, mang tinh hoa văn hóa người Việt. Các bức tranh phác họa lại hình ảnh cuộc sống người dân đơn giản mà hạnh phúc, ấm no.

Tranh Đông Hồ mang lại nhiều ý nghĩa về cuộc sống hạnh phúc, ấm no
Tranh Đông Hồ mang lại nhiều ý nghĩa về cuộc sống hạnh phúc, ấm no

 

Tùy vào từng tác phẩm mà ý nghĩa trong tranh sẽ được truyền đạt khác nhau. Tính triết lý của dòng tranh này rất sâu sắc, lại dí dỏm, vui tươi nửa thực nửa hư khiến người xem phải suy nghĩ. Nhiều tác phẩm nói lên được niềm khát khao về cuộc sống vẹn tròn ấm no, hạnh phúc, khỏe mạnh và an khang, thịnh vượng.

Trong ngày tết treo tranh dân gian Đông Hồ mang lại không khí vui tươi, rộn ràng. Người ta tặng nhau bức tranh này sẽ mang lại ý nghĩa chúc cho năm mới mọi việc như ý, phát tài phát lộc, con cháu sum vầy, hạnh phúc tròn đầy.

Như vậy xây dựng AKA đã giải đáp cho mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm tranh Đông Hồ là gì. Dòng tranh này là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt nên là người con đất nước mình, mỗi người chúng ta nên hiểu rõ và trân trọng.

Xây dựng AKA là đơn vị uy tín trong lĩnh vực xây nhà trọn gói, thiết kế nội thất được ưa chuông nhiều năm nay. Quý gia chủ có nhu cầu xây nhà mới, cả tạo nhà cửa, vui lòng liên hệ ngay với AKA để được tư vấn miễn phí về dịch vụ!

XÂY DỰNG AKA

Biệt thự R12.15A, KĐT The Eden Rose, Thanh Trì, Hà Nội.
lienhe.aka@gmail.com
0945 555 017

Báo giá dịch vụ

    Menu