Diện tích tim tường, diện tích thông thủy là gì?

Theo dõi LCA trên

Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Đây là một trong số những thuật ngữ mà chúng ta thường hay nghe khi xây dựng nhà, mua bán bất động sản hoặc thiết kế bất cứ 1 sản phẩm nào đó liên quan đến kích thước như cổng nhôm đúc, cửa nhà,…Tuy nhiên còn khá nhiều người hiểu nhầm, chưa biết cách tính, cách phân biệt giữa 2 thuật ngữ này.

Để giúp bạn có thể nắm rõ kiến thức về 2 thuật ngữ này, sử dụng nó khi mua bán chung cư, xây dựng nhà cửa, đặc biệt liên quan vấn đề cách đo như thế nào chính xác. Xây dựng AKA xin tổng hợp cách phân biệt, cách tính chính xác về số đo thông thủy và số đo tim tường.

Diện tích thông thủy là gì?

Trước tiên ta cần hiểu định nghĩa từ “thông thủy” là gì. Đây là một từ có nguồn gốc Hán-Việt, nghĩa của từ Thông thủy là nước có thể chảy liền mạch qua những nơi nó đi qua mà không bị ngăn cản.

Diện tích thông thủy có tên gọi khác là “diện tích sử dụng căn hộ”, bao gồm phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia (nếu có) gắn với căn hộ đó. Nó còn có tên gọi khác là diện tích “lọt lòng”.

Theo định nghĩa của nước ngoài, diện tích thông thủy còn gọi là diện tích trải thảm (Carpet Area), nghĩa là chỗ nào trải được thảm thì tính vào diện tích thông thủy.

Công thức tính: Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở} – {Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật}

diện tích thông thủy là gì

Tại sao cần xác định đúng diện tích thông thủy?

Diện tích thông thủy đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng, mua bán bất động sản. Dưới đây là một số lý do mà chúng ta cần biết chính xác diện tích thông thủy.

 • Xác định được diện tích thông thủy, thì đồng nghĩa với việc xác định được diện tích sử dụng. Từ đó người mua sẽ tính được số tiền bỏ ra trên diện tích sử dụng thực tế so với diện tích họ mua. Diện tích thông thủy càng gần bằng diện tích bao ngoài (diện tích mua) càng tốt. Trên thực tế, diện tích thông thủy sẽ phụ thuộc nhiều công năng, phong cách thiết kế. Chính vì thế khi mua nhà bạn cần chú ý đến diện tích sử dụng nhiều hơn so với diện tích được ghi trên sổ đỏ. Tránh trường hợp diện tích nhiều mà diện tích sử dụng ít.
 • Đối với việc người thiết kế, mục đích là phải thiết kế kiến trúc và kết cấu sao cho diện tích thông thuỷ là lớn nhất và thông suốt nhất để phù hợp với công năng chính của căn hộ hay phòng ốc đó.

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường hay còn gọi là diện tích sàn xây dựng. Diện tích bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện tích tim tường còn có thuật ngữ khác là diện tích “phủ bì”, trong tiếng Anh là Built-up area.

Công thức tính: Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

diện tích tim tường là gì

Lý do xác định diện tích tim tường?

Việc xác định diện tích nhà theo kích thước tim tường sẽ là phương án tốt hơn khi đo theo kích thước thông thủy. Theo diện tích tim tường thì có nhiều khoảng không gian sẽ không sử dụng được, bạn có thể lắp đặt tủ, kệ ở vị trí tường ngăn phòng không chịu lực. Vì vậy, đo theo diện tích Tim tường sẽ làm rõ được quyền gia sở diện tích chính xác cho gia chủ căn hộ hoặc ngôi nhà.

Xem thêm:

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Ở nội dung trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ được bản chất của việc xác định được 2 thuật ngữ thông thủy và tim tường. Vậy làm thế nào để phân biệt được diện tích tim tường và diện tích thông thủy. Cùng xem bảng so sánh trực quan dưới đây:

phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

STT YẾU TỐ DIỆN TÍCH
THÔNG THỦY TIM TƯỜNG
1 Các phần được tính diện tích Các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó Tường ngăn căn hộ. Bao gồm cả diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
2 Các phần không tính Phần diện tích tường bao, tường chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
3 Áp dụng thực tế tại căn hộ A là của bạn và căn hộ B,C của người hàng xóm. Trong đó căn hộ của bạn gồm hai phòng phủ, 2 nhà vệ sinh và ban công Gồm diện tích hai phòng, diện tích hai nhà vệ sinh, tường ngăn cách hai phòng ngủ, tường ngăn cách hai nhà vệ sinh và diện tích sàn của ban công Gồm diện tích Thông thủy, diện tích tường bao quanh căn hộ để ngăn cách với căn hộ B, C, diện tích sàn có cột, diện tích hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.
4 Cách sử dụng Chỉ sử dụng bên trong căn hộ hay còn gọi là diện tích lọt lòng Là diện tích tính cả tường xây dựng căn hộ và quyết định quyền sở hữu tài sản.
5 Thuật ngữ thường sử dụng trong mua bán bất sản Diện tích sở hữu hay diện tính sàn đó là nói đến diện tích Thông thủy Diện tích xây dựng hay diện tích phủ bì đó là diện tích Tim tường
6 Loại hình bất động sản Đối các loại hình khác thì căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đê biết chính xác giá mua. Chỉ đối với căn hộ chung cư thì tính diện tích Tim tường (đó là giá bán)

Vậy tính diện tích theo thông thủy hay tim tường?

Nếu bạn muốn giá m2 thấp, diện tích căn hộ lớn hơn thì sử dụng các đo theo diện tích Tim tường. Ngược lại nếu dùng cách đo Thông thủy thì số lượng m2 sẽ thấp hơn nhưng giá m2 thì cao hơn.

Cách tính diện tích thông thủy và diện tích tim tường chi tiết

Nhằm giúp bạn biết cách tính chi tiết cho diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Chúng tôi xin tổng hợp 2 cách tính chi tiết như sau:

Cách tính diện tích Thông Thủy

Căn cứ vào Thông tư số 03/2014/TT-BXD được thay thế cho Thông tư số 16/2010/TT-BXD. Cách tính theo công thức sau: S  = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f).

cách tính diện tích thông thủy

Trong đó:

 • S: Diện tích Thông thủy
 • a, b: Chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong)
 • c, d: Chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
 • ∑ei: Tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
 • f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên)

Cách tính diện tích Tim tường

Để tính được kích thước Tim tường, các bạn cần đo từ tâm tường nằm trung tâm căn hộ. Công thức cụ thể: Stt = Snp + Sbc + So

Trong đó:

 • Stt: Diện tích tim tường
 • Snp: Diện tích tường ngăn phòng
 • Sbn: Diện tích ban công, logia
 • So: Diện tích để ở

Theo cách tính Tim tường thì sẽ có nhược điểm một số căn hộ sẽ có nhiều hộp kỹ thuật hoặc cột dầm chịu lực. Bạn cần chú ý đến điều này để không bị thiệt thòi.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà xây dựng AKA chia sẻ về diện tích thông thủy và diện tích tim tường là gì, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để kiểm tra, xác nhận thông tin khi mua nhà.

Báo giá dịch vụ

  Menu