Chi tiết quy trình, kỹ thuật trát tường 2 lớp chuẩn

Theo dõi LCA trên

Trát tường là một công đoạn trong thi công, xây dựng nhà trọn gói thuộc hạng mục xây dựng phần thô. Khi thực hiện việc trát tường đúng kỹ thuật, sẽ giúp gia tăng tính thẩm mỹ, công trình vững chắc, bền bỉ với thời gian, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

Rất nhiều người nghĩ rằng công đoạn trát tường 2 lớp là đơn giản, dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên việc thực hiện không hề dễ, việc trát tường đòi hỏi phải có kỹ thuật cao để tạo độ kết dính giữa vữa và tường gạch. Bài viết hôm nay, xây dựng AKA sẽ chia sẻ với bạn quy trình, tiêu chuẩn khi tiến hành trát tường và những hệ lụy khi làm sai kỹ thuật.

trát tường 2 lớp

Trát tường 2 lớp cho công trình? Tại sao phải làm?

Để có một trong trình đẹp về cả thẩm mỹ và chắc chắn, an toàn thì không chỉ cần có nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn. Mà cần có sự kết hợp hài hòa giữa các công đoạn trong quá trình thi công, dù công đoạn đó lớn hay nhỏ.

Việc trát tường 2 lớp cũng đòi hỏi những người thợ chuyên nghiệp, có chuyên môn thực hiện trước khi đến công đoạn sơn. Khi trát tường, thợ sẽ trát cẩn thận, vuông thành sắc cạnh, bề mặt phẳng, nhẵn, không thấy bất kỳ nếp gấp nào trên bề mặt như vậy sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, trát tường 2 lớp sẽ giúp công trình chống lại được các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như mưa, nắng, sự thay đổi nhiệt độ,…Hơn thế nữa, nhờ có lớp trát này mà nước mưa không thể thấm vào trong làm oxy hóa phần lõi, giúp gia tăng tuổi thọ của công trình, tránh tình trạng nứt, thấm dột.

Hệ lụy khi trát tường 2 lớp sai kỹ thuật

Với việc phát triển mạnh của xây dựng trong một vài năm trở lại đây, có rất nhiều công trình đươc xây lên. Nhiều công trình dạng thương mại không được chú trọng đến việc trát tường, đôi khi họ chỉ trát tường 1 lớp để cắt giảm chi phí, đủ để che đi tường gạch. Việc trát tường chỉ có 1 lớp khiến xảy ra các hệ lụy như:

 • Tường bị nứt, làm lộ dây điện ngầm, hệ thống nước gây mất an toàn cho người ở.
 • Việc nứt tường khiến cho ngôi nhà bị thấm dột, ảnh hưởng đến tuổi thọ của ngôi nhà.
 • Tường không phẳng, lồi lõm gây mất thẩm mỹ cho công trình.
 • Tốn thêm chi phí sửa chữa do dùng được 1 thời gian ngắn đã hỏng tường.

Quy trình trát tường 2 lớp trong xây dựng nhà

Để công trình được kiên cố, bền chắc và tuổi thọ lâu dài. Quy trình trát tường 2 lớp tiêu chuẩn gồm những bước sau đây:

kỹ thuật trát tường 2 lớp

Bước 1: Chuẩn bị trước khi trát

Tiến hành làm sạch bề mặt tường đảm bảo không còn bụi bẩn, sau đó tưới nước lên để làm ẩm và hạn chế nứt sau khi đã trát. Lưu ý là các bước đặt âm tường dây điện, hệ thống mạng, nước đã hoàn thành.

Bước 2: Tiến hành làm vữa

Trộn vữa bằng cách dùng xi măng, cát mịn nhỏ và nước sạch pha theo tỉ lệ. Cát được trộn phải được sàng lọc kỹ càng, không lẫn các tạp chất để tránh tình trạng bề mặt mới trát bị nổ. Ở những khu vực có độ ẩm cao cần dùng vữa có mác lớn hơn hoặc bằng M7.5 để tăng cường khả năng chống thấm và gia tăng độ bám dính giữa các lớp trát.

Bước 3: Tiến hành trát vữa

Sau khi đã có vữa chuẩn, chúng ta tiến hành vận chuyển vào nơi cần trát tường 2 lớp. Sử dụng bàn xoa và dao xây, lấy một lượng vừa phải trát lên bề mặt tường gạch và xoa. Dùng bàn xoa xoa theo đường thẳng để đường vữa mềm mượt, không xuất hiện vết chân chim hay vết hằn. Đường vữa khi trát nên được tiến hành lần lượt từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài để  tránh bị nham nhở.

Nếu có những có thiếu hụt thì tiến hành thêm vữa và tiếp tục xoa lại một lần nữa. Trong trường hợp vữa bị khô, dùng chổi phất ít nước lên và xoa, lên xoa ở diện rộng để tạp độ kết dính

Bước 4: Hoàn thiện công đoạn trát

Cần kiểm tra tường một cách cẩn thận và thường xuyên, đảm bảo sau khi trát xong thì tường phải mịn màng, không có vết lạn sạn, lốm đốm, bề mặt phải nhẵn không gồ ghề. Việc đảm bảo tường đẹp sẽ giúp công đoạn sơn diễn ra nhanh và đẹp hơn.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn đúng kỹ thuật khi trát tường 2 lớp

Công đoạn trát tường tưởng chừng đơn giản nhưng nó cũng có những yêu cầu rất khắt khe nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Dưới đây là một số tiêu chuẩn bắt buộc khi trát tường 2 lớp mà người thợ nào cũng phải tuân thủ:

 1. Độ dày chuẩn của lớp trát là từ 10mm đến 12mm. Nếu cần trát tường dày hơn, thì nên trát làm nhiều lần, nhưng không dày quá 20mm.
 2. Trát từng lớp 1, khi lớp 1 khô thì tiến hành trát lớp tiếp theo.
 3. Luôn luôn dùng thước để cán phẳng lớp trát mỗi khi vào vữa, dùng bay để xử lý những chỗ thiếu vữa và tiến hành xoa lại lần nữa.
 4. Đảm bảo bề mặt tường nhẵn, không lồi lỗm khi xong.
 5. Khi hoàn thành 2 lớp trát và đã khô, tiến hành kiểm tra lại chất lượng, nếu có tiếng lộp bộp hay bị phồng, có lớp vết nứt,… cần phá chỗ đó ra làm lại.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về kỹ thuật trát tường 2 lớp đúng tiêu chuẩn. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng một ngôi nhà chất lượng, đẹp về thẩm mỹ.

Xây dựng AKA là đơn vị uy tín trong lĩnh vực xây dựng nhà trọn gói uy tín, sau nhiều năm hoạt động chúng tôi đã thi công hàng trăm công trình trên cả nước. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng tổ ấm, hãy liên hệ ngay với AKA để nhận tư vấn và báo giá tốt nhất nhé.

Báo giá dịch vụ

  Menu