Báo giá bê tông tươi bao nhiêu tiền một khối?

Theo dõi LCA trên

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến khái niệm “bê tông tươi” được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên việc nắm rõ về quy chuẩn, ưu nhược điểm, lợi ích và mức giá bê tông tươi thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, xây dựng AKA sẽ giúp bạn tìn hiểu chi tiết về loại vật liệu xây dựng này nhé.

Bê tông tươi là gì?

Trước khi đi tìm hiểu khái niệm bê tông tươi, chúng ta cần định nghĩa bê tông là gì trong xây nhà trọn gói hay xây dựng phần thô? Bê tông là một trong những nguyên liệu chủ đạo được sử dụng trong việc làm kết cấu các phần thô như đổ móng nhà, cột, dầm,….Có 2 cách trộn bê tông chủ yếu hiện nay đó là trộn bê tông thủ công ngay tại công trường và cách thứ 2 là trộn tại nhà máy. Sau đó là vận chuyển đến công trường và chỉ việc đổ bê tông.

Bê tông tươi là bê tông được trộn sẵn tại nhà máy tên gọi khác là bê tông thương phẩm (tiếng anh gọi là Ready Mixed Concrete). Nó được tạo ra từ hỗn hợp cát, sỏi, đá, xi măng, nước và phụ gia với tỉ lệ tiêu chuẩn theo quy định để tạo ra sản phẩm bê tông có đặc tính cường độ khác nhau.

Bê tông tươi được trộn tại nhà máy, sử dụng máy công nghiệp để trộn chứ không phải trộn thủ công tại công trình. Sau đó được vận chuyển đến tận công trình và chỉ việc đổ, vì thế nó đang được ưu tiên sử dụng tại nhiều các công trình khác nhau bởi tính tiện dụng, nhanh chóng, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng đầu vào cho bê tông.

bê tông tươi là gì

Báo giá bê tông tươi bao nhiêu tiền một khối?

1 khối bê tông bao nhiêu tiền? Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều quý gia chủ khi xây dựng nhà. Bởi nắm được mức giá cơ bản, họ sẽ tính được chi phí và khối lượng bê tông là bao nhiêu khi dùng bê tông tươi.

báo giá bê tông tươi

Dựa vào đặc tính, tỉ lệ pha trộn giữa các nguyên vật liệu mà báo giá bê tông tươi có nhiều loại khác nhau. Chúng được phân chia thành nhiều mác bê tông khác nhau như 200, 250, 300,… mỗi loại mác có một tính chất riêng và mác càng cao thì chất lượng càng tốt nhưng đồng thời giá cũng cao hơn hẳn. Chính vì thế dựa vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên lựa chọn loại mác phù hợp để tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng toàn bộ công trình.

  1. Giá bê tông tươi mác 250 là 780.000đ/1m3.
  2. Giá bê tông tươi mác 350 là 860.000đ/1m3.
  3. Giá bê tông tươi mác 400 là 930.000đ/1m3.
  4. Giá bê tông tươi  mác 450 là 990.000đ/1m3.
  5. Giá bê tông tươi mác 500 là 1.050.000đ/1m3.

Lưu ý: Trên đây chỉ là đơn giá bê tông tươi cơ bản mà bạn có thể tham khảo, giá chi tiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời điểm thi công, khối lượng ít hay nhiều, vị trí thi công….

Xem thêm:

Phân loại bê tông tươi hiện nay

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, tùy vào tỉ lệ pha trộn giữa các nguyên liệu cấu thành nên bê tông tươi có nhiều loại mác khác nhau. Mác bê tông được hiểu là khả năng chịu nén của bê tông, mác bê tông càng cao thì bê tông càng chất lượng.

Theo tiêu chuẩn xây dựng tại Việt Nam, cụ thể là TCVN 3105 : 1993, TCVN 4453 : 1995 mẫu được làm để đo cường độ là mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm x 150mm x 150 mm. Sẽ được dưỡng hộ ở môi trường điều kiện tiêu chuẩn theo quy định TCVN 3105 : 1993 trong vòng 28 ngày sau khi bê tông được ninh kết lại. Hết thời gian 28 ngày, bê tông sẽ được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu sẽ xác định được cường độ chịu lực nén của bê tông. Đơn vị đo được tính là MPa (N/mm²) hoặc dùng daN/cm² (kg/cm²).

Các loại mác bê tông phổ biến hiện nay gồm 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Ví dụ như mác 200 thì cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm² thực tế.

Ưu & nhược điểm của bê tông tươi

So với bê tông tự chọn thủ công, bê tông tươi đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho các công trình xây dựng. Nó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xây dựng mà còn đem lại vô vàn lợi ích khác như

Giảm nhân công, đẩy nhanh tiến độ thi công

Bê tông tươi được pha trộn theo đúng tỉ lệ với máy móc công nghiệp tại nhà máy, sau đó được bơm lên các xe bồn chuyên dụng và vận chuyển đến tận nơi công trình để đổ. Nhờ các ống nối linh hoạt và máy bơm bê tông, bê tông sẽ được bơm lên cao mà không tốn nhiều nhân công và thời gian. Nếu bạn đổ bê tông thủ công tại chỗ thì cần đến 5-6h, lên tới 10 nhân công, thì khi sử dụng dịch vụ bê tông tươi thì chỉ mất 2-3h và cần 2-3 người vận hành.

Tiết kiệm mặt bằng thi công

Khi đổ bê tông nhà thì cần tập kết khối lượng lớn xi măng, sắt thép, nước, cát sỏi tại công trình nếu bạn tự trộn bê tông thủ công. Giải pháp nhẹ nhàng hơn là sử dụng bê tông thương phẩm trộn sẵn để tiết kiệm cho không gian thi công.

Tiết kiệm được khối lượng bê tông

Nếu như sử dụng phương pháp trộn và đổ thủ công thì khối lượng bê tông bệ rơi vãi đi rất nhiều. Với phương pháp sử dụng bê tông thương phẩm, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều khối lượng bê tông bị rơi vãi.

Thời gian đổ bê tông nhanh

Trộng bê tông thủ công thường diễn ra vào ban ngày, nó chính là dào cản lớn khi xây dựng tại các vị trí thi công có dân cư đông đúc, nhiều người qua lại. Giải pháp dùng bê tông tươi là hiệu quả nhất, có thể đổ vào ban đêm tránh gây ách tắc giao thông.

Chất lượng bê tông đồng đều

Được trộn và tính toán bởi hệ thống máy móc hiện đai, nên chất lượng bê tông rất đồng đều. Toàn bộ tỉ lệ giữa các thành phần được đảm bảo và kiểm tra ngay từ đầu vào trước khi trộn.

Dự trù được khối lượng và chi phí

Thay vì bạn phải tính toán từng xe cát, bao xi, đá sỏi thì bạn chỉ cần tính toán khối lượng dự trù khi sử dụng bê tông tươi. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc rất nhiều.

Lựa chọn được nhiều loại mác bê tông khác nhau

Với mỗi vị trí đổ bê tông thì chúng ta cần loại bê tông có chất lượng khác nhau. Ví dụ như bê tông móng, bê tông mái cần chắc chắn hơn thì yêu cầu mác bê tông cao hơn.

Nhược điểm

Do được sản xuất tại nhà máy nên việc quản lý, kiểm tra chất lượng bê tông là rất khó. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ bê tông tươi, chính vì thế bạn cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị có uy tín để sử dụng bê tông tươi.

Ngoài ra quá trình vận chuyển bê tông tươi từ nhà máy đến công trình cần phải tốn thời gian, nên nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông như bị khô, vón cục.

Mức giá cũng là một nhược điểm, nếu công trình ở xa cùng khối lượng đổ ít thì chi phí sẽ cao hơn, thậm trí cao hơn so với phương pháp thủ công. Chính vì thế tùy vào vị trí và khối lượng thi công là bao nhiêu mà bạn sử dụng dịch vụ phù hợp.

Các tiêu chuẩn về bê tông tươi bạn cần biết

Để bê tông đạt chất lượng và đúng yêu cầu của chủ đầu tư. Bên sản xuất và chủ đầu tư sử dụng bê tông cần thống nhất 1 trong 2 phương án sau. Sau đó thống nhất lựa chọn phương án, tránh nhầm lẫn khi nhận bê tông tại công trình.

  • Phương án 1: Người sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm tuyệt đối trong việc chọn thành phần các vật liệu hỗn hợp. Đảm bảo sao cho đạt chất lượng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
  • Phương án 2: Khách hàng sẽ đảm nhiệm vai trò chính trong việc chọn thành phần nguyên liệu bê tông. Người sản xuất cần đảm bảo sản xuất sao cho đúng thành phần họ đã chọn.

Xi măng

Dựa trên những tiêu chuẩn Việt Nam, chất lượng xi măng phải đảm bảo theo TCVN – 2682 – 99 – Xi măng Pooclăng và TCVN 6260 – 97 – Xi măng Pooclăng hỗn hợp. Trước khi trộn, phải kiểm tra chất lượng xi măng theo TCVN 6016- 1995 (TSO-9587: 1989 (E))- Xi măng và TCVN 6017- 1995 (ISO-9587: 1989 (E))- Xi măng. Còn đối với xi măng nhập ngoại, chất lượng sẽ được kiểm tra theo sự thống nhất của 2 bên.

Cốt liệu

Cốt điệu được dùng phù hợp theo TCVN – 1770 – 86 và TCVN – 1771 – 86 tiêu chuẩn về cát sỏi, đá xây dựng. Chỉ được phép dùng theo những hệ thống tiêu chuẩn khác khi bên mua có yêu cầu sử dụng. Kho chứa bãi vật liệu phải vệ sinh sạch sẽ, có từng khu phân loại rõ ràng không để lẫn lên nhau. Cần có một hệ thống sàng rửa để đảm bảo đúng các yêu cầu chất lượng. Khi chứa cần tính toàn ra lượng dự trữ tối thiểu.

Nước để trộn bê tông

Nước trộn bê tông đáp ứng theo tiêu chuẩn TCVN – 4506 -87. Nếu là nước sạch được cấp trong thành phố, phải tiến hành thí nghiệm nước đạt các chỉ tiêu theo TCVN – 4506 – 87 nước cho bê tông và vữa yêu cầu kỹ thuật.

Phụ gia

Các chất liệu phụ giá phải đạt chứng chỉ chất lượng hoặc của đơn vị sản xuất. Điều này cần được làm thí nghiệm kiểm chứng của bên sản xuất bê tông tươi.

Tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông chính và sai số sụt cho phép phải là phù hợp với các thiết bị thi công, kết cấu, cấu kiện. Và tính chất bề mặt của bê tông do khách hàng quy định đối với người sản xuất.

Nếu sai số sụt không được khách hàng quy định, sẽ sử dụng sai số sụt theo bảng sau:

Độ sụt yêu cầu Sai số độ sụt cho phép
Từ 50 đến 100 mm ± 20mm
Lớn hơn 100 mm ± 30mm

Người sản xuất bê tông tươi sẽ có trách nhiệm đảm bảo độ sụt ở chân công trình theo đúng yêu cầu bên mua hàng. Khi giao hàng, phải thử độ sụt của từng xe bê tông hoặc khi thi công khối lượng lớn có thể thử độ sụt đột xuất có sự giám sát của bên đặt hàng.

Các tiêu chuẩn đo lường

Vật liệu Tiêu chuẩn
Xi măng Xi măng phải được cân theo trọng lượng, sai số cho phép là  ±1% khối lượng xi măng yêu cầu.
Cốt liệu -Cốt liệu cần cân theo trọng lượng. Trọng lượng cốt liệu trong cấp phối gồm trọng lượng cốt liệu khô cộng thêm trọng lượng nước trong cốt liệu với độ chính xác là ±3% trọng lượng hỗn hợp. Trọng lượng của 1 lần cân nhỏ hơn khả năng cân của cân.
-Chỉ tiêu về liều lượng và cốt liệu phải đảm bảo để người vận hành máy có thể đọc được chính xác trước khi nạp vật liệu vào nơi trộn.
Nước -Nước trộn bao gồm nước cho vào mẻ trộn, nước do độ ẩm của vật liệu và nước ở trong phụ gia cho vào bê tông. Nước cần được đong theo thể tích với độ chính xác ±1% tổng lượng nước yêu cầu.
-Đong nước bằng thiết bị có khả năng cấp cho mẻ trộn lượng nước yêu cầu với độ chính xác cao.
-Bố trí thiết bị không ảnh hưởng do những áp suất thay đổi của tuyến cấp nước.
Phụ gia -Phụ gia ở dạng bột sẽ được tính cân theo trọng lượng
-Phụ gia ở thể lỏng được cân theo trọng lượng hoặc thể tích
-Độ chính xác khi cân đong phụ gia được lấy ở trong khoảng ±1% trọng lượng yêu cầu.

Chú ý: Với thiết bị cân đong kiểu cơ học có khả năng hiệu chỉnh để thay đổi trọng lượng và cố định cữ đơn giản. Khi cân đong các thành phần vật liệu bê tông tươi phải thực hiện một cách chính xác. Được kiểm soát tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhà nước cấp chính chỉ theo định kỳ. 

Kết luận

Với những thông về giá bê tông tươi mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích khi lựa chọn loại bê tông để xây nhà.

Xây dựng AKA là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa uy tín tại miền bắc. Chúng tôi cam kết đem lại sản phẩm tốt nhất dành cho công trình nhà bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn tốt nhất.

Báo giá dịch vụ

    Menu