Lanh tô là gì? Phân loại, chi tiết cấu tạo lanh tô

Theo dõi LCA trên

Lanh tô trong xây dựng là bộ phận đỡ tường để tường trở nên vững chắc hơn. Lanh tô thường được làm bằng gạch, bê tông hay gỗ,….Lanh tô xuất hiện ở phần cửa sổ, cửa ra vào,…để tạo ra các khối đỡ vững chắc cho công trình. Tuỳ theo độ lớn và trọng tải của vật đỡ mà khối đỡ lanh tô sẽ có kích thước và loại lanh tô nào cho phù hợp.

lanh tô là gì
Lanh tô trong xây dựng là bộ phận đỡ tường để tường trở nên vững chắc hơn

Phân loại 7 loại lanh tô phổ biến

Có khá nhiều loại lanh tô được thi công từ trước đến nay. Dựa vào vật liệu tạo nên xây nhà trọn gói AKA phân loại được thành 7 loại lanh tô phổ biến:

 1. Lanh tô bằng gạch
 2. Lanh tô sử dụng gạch cốt thép
 3. Lanh tô gạch cuốn
 4. Lanh tô bằng gỗ
 5. Lanh tô bằng đá
 6. Lanh tô bằng thép mạ kẽm
 7. Lanh tô sử dụng bê tông cốt thép

Phân loại lanh tô

Lanh tô gạch

Lanh tô gạch ít được sử dụng bởi trọng lượng khá nặng và lại phải sắp xếp gạch để tạo nên lanh tô. Chỉ có một vài hình dạng mới có thể sử dụng được lanh tô gạch. Còn thời xưa vì khoa học kỹ thuật còn chưa phát triển họ mới sử dụng nhiều lanh tô gạch.

Lanh tô bằng gạch cốt thép

Cũng giống lanh tô gạch nhưng khi thi công loại này sẽ dùng thêm vữa mác 50 để hỗ trợ. Phần giữa dùng thêm thép tròn có d=6mm hoặc thép bản kích thước 20 x 1mm.

Loại lanh tô này dùng tốt cho những cửa có R<2m và không chịu nhiều tác động của lực chấn động. Bởi lanh tô gạch cốt thép chịu lực khá kém.

Lanh tô gạch cuốn

Lanh tô gạch cuốn chia thành gạch cuốn thẳng và gạch cuốn vành lược. Với lanh tô cuốn thẳng sẽ có các viên gạch xây nghiêng hướng về viên ở trung tâm thẳng đứng. Cố gắng dùng gạch viên chặt để xây 2 đầu sẽ giúp độ song song tốt.

Lanh tô vành lược sẽ có hình cung bán kính khoảng ½ của chiều rộng lỗ cửa (cuốn ½ tròn). Để lanh tô này có độ cong tốt nhất thì nên dùng gạch xiên. Nếu cửa có chiều rộng khoảng 1.5–1.8m thì sẽ phù hợp với loại lanh tô vành lược này.

Lanh tô bằng gỗ

Lanh tô gỗ được dùng khi xi măng cốt thép còn chưa phát triển. Các bạn sẽ gặp loại lanh tô này nhiều ở vùng núi bởi họ có sẵn gỗ. Các công trình dùng lanh tô gỗ có tính hiệu quả và tính kinh tế khá cao.

Nếu các bạn có từng đi du lịch thì lanh tô sẽ dùng ở những ngôi nhà bungalow hoặc resort phong cách mái tranh, dựng bằng gỗ và gần gũi thiên nhiên.

Đương nhiên vì tính kinh tế nên lanh tô gỗ không thể chịu lực tốt bằng gạch hoặc bê tông cốt thép.

Lanh tô bằng đá

Dùng nhiều ở những vùng núi cao, có không khí lạnh và đương nhiên là những vùng có nhiều đá. Lanh tô đá đơn giản và không mất thời gian thi công. Nhưng tính bền bỉ và độ an toàn sẽ không được đảm bảo.

Thành nhà Hồ ở Thanh Hoá là minh chứng rõ nét và bền bỉ nhất về lanh tô đá cho các bạn thấy được. Còn lại lanh tô đá sẽ không có được chất lượng lâu bền.

Lanh tô bằng thép

Một loại lanh tô chịu lực tốt nhất hiện tại có thể sử dụng. Thép có khả năng uốn tốt, phù hợp với nhiều hình dạng và lại chịu được tải trọng tốt với những công trình có độ rộng lớn.

Dầm thép cuộn sẽ trở thành lanh tô khi xây dựng cửa ở trong ngôi nhà. Đây cũng là loại lanh tô được dùng nhiều ở thời điểm hiện tại bởi tính an toàn, nhanh chóng và tiện lợi của nó.

Lanh tô bê tông cốt thép

Trước đây chúng ta chỉ có lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ nhưng hiện tại có thêm cả lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn. Về cơ bản chúng không khác nhau là mấy chỉ là lúc cần mới đổ hoặc đổ sẵn thì chỉ cần lắp ghép là xong.

Khi thi công lanh tô bê tông cốt thép thì cần đảm bảo rằng, kích thường lanh tô theo chiều của cửa và vừa khít là tốt nhất.

Trong thi công công trình hiện nay người ta dùng nhiều loại lanh tô đúc sẵn vì tốc độ thi công nhanh hơn và khả năng chống chịu lực của nó cũng tốt. Được đúc sẵn theo một tiêu chuẩn được kiểm soát chặt chẽ cũng giúp công trình đạt độ an tâm hơn khi đổ thủ công.

Xem thêm:

 1. Mác bê tông là gì?
 2. Ô văng cửa sổ là gì?
 3. Giằng tường là gì?
 4. Móng đơn là gì?

Yêu cầu kỹ thuật trong khi thi công lanh tô

Khi thi công lanh tô trong công trình với bất kỳ loại lanh tô nào. Các bạn cũng cần phải chú ý một vài điều sau đây:

 • Đảm bảo hình dáng và kích thước của lanh tô theo đúng như thiết kế.
 • Người tiến hành làm lanh tô phải có đủ trình độ về kỹ thuật và kinh nghiệm. Bởi đây là bộ phận quan trọng trong ngôi nhà.
 • Mọi khe hở khi thi công lanh tô phải khít và được bịt thật kín.
 • Ván khuôn khi thi công lanh tô hãy cố gắng đảm bảo chúng nguyên vẹn nhất có thể.

Mong rằng bài viết trên đây, xây dựng AKA đã giải đáp cho các bạn biết lanh tô là gì và phân loại cũng như chi tiết cấu tạo của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy để lại câu hỏi và chúng tôi sẽ cố gắng trả lời các bạn sớm nhất.

Xây dựng AKA là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực thi công, cải tạo, sửa chữa, xây nhà trọn gói tại Hà Nội. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại. Chúng tôi đã thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước, nhận được niềm tin yêu từ quý gia chủ và đối tác. Quý gia chủ có như cầu vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Báo giá dịch vụ

  Menu