Ô văng cửa sổ là gì? Tiêu chuẩn xây dựng ô văng?

Theo dõi LCA trên

Ô văng cửa sổ trong xây dựng là phần kết cấu cũng rất hay được dùng. Bởi đây là phần kết cấu giúp cho công trình đảm bảo độ an toàn, và giúp cho ngôi nhà tránh được mưa nắng tốt hơn.

Bài viết dưới đây xây nhà trọn gói AKA sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi ô văng cửa sổ là gì. Và chúng tôi sẽ đưa ra tiêu chuẩn xây dựng ô văng, quy trình sao cho đúng kỹ thuật và tiết kiệm chi phí nhé.

Ô văng cửa sổ là gì?

Ô văng cửa sổ hay có tên gọi khác là mái hắt cửa sổ là phần cấu nhô ra ngoài tường một khoảng nhất định được đặt trên các lanh tô cửa sổ, cửa đi.

ô văng cửa sổ là gì

Nếu như không có ô văng cửa sổ thì chắc chắn cửa sổ sẽ nhanh bị hư hại, nếu trời mưa thì nước sẽ chảy qua cửa sổ và vào nhà. Việt Nam là quốc gia ở vùng nhiệt đới, chính vì thế mà ô văng cửa sổ là bộ phận không thể thiếu.

Thông thường trong khi thi công với phương pháp hiện đại như ngày nay. Các đơn vị thi công sẽ làm giằng tường với ô văng và lanh tô kết hợp với nhau để tiết kiệm chi phí.

Vì thế có thể các bạn sẽ không biết rằng đó chính là phần tô văng cửa sổ vì có thể nó bị lẫn lộn với các phần phụ khác. Ô văng cửa thường có độ dài khoảng 1m, nhô ra so với cửa sổ khoảng 40,50cm.

Khi thiết kế ô văng cửa sổ, gia chủ sẽ cố gắng để nó không phải là phần thừa mà như một phần trang trí cho ngôi nhà được đẹp hơn.

Xem thêm:

  1. Mác bê tông là gì?
  2. Giằng tường là gì?
  3. Lanh tô là gì?
  4. Móng đơn là gì?

Các loại ô văng cửa sổ thường thấy

Tuỳ theo loại nhà, thiết kế mà ô văng cửa sổ sẽ có kích thước và hình dáng khác nhau. Nhưng ở nước ta các loại ô văng cửa sổ theo kiểu mái chèo, ô văng cửa sổ hoa văn hay hình chữ nhật vẫn được nhiều gia chủ sử dụng.

  1. Ô văng cửa sổ hình chữ nhật: Đây là loại ô văng cửa sổ truyền thống và lâu đời nhất. Loại này đơn giản, không tốn nhiều vật liệu nhưng tính thẩm mỹ lại không cao. Ô văng cửa sổ này chủ yếu bằng bê tông cốt thép và xi măng, không có thêm cấu kiện gì khác.
  2. Ô văng theo dạng mái chèo: Loại ô văng này thường thấy ở những ngôi nhà ống hiện đại hơn. Và thường ô văng cửa sổ mái chéo sẽ lợp thêm ngói để tăng thêm tính thẩm mỹ. Bên dưới sẽ có thêm chân đỡ để tạo như một mái nhà cho cửa sổ.
  3. Ô văng theo kiểu hoa văn: Chủ yếu dùng cho biệt thự hoặc những ngôi nhà thờ. Bởi tính tỉ mỉ của loại ô văng cửa sổ này thì chi phí sẽ cao. Nhưng tính thẩm mỹ của loại ô văng cửa sổ này lại rất cao.
tiêu chuẩn ô văng cửa sổ
Tiêu chuẩn ô văng cửa sổ

Tiêu chuẩn của ô văng cửa sổ hiện nay

Tiêu chuẩn chung của xây dựng Việt Nam hiện nay được quy định ở quyết định số 04/200//QĐ-BXD. Nằm tại điều 2 của bộ luật này có quy định chi tiết về phần nhô ra, chính là ô văng cửa sổ như nhau:

+ Phần ô văng cửa sổ phải nằm trùng khít với chỉ giới đường đỏ trong thiết kế. Không được nhô ra ngoài khỏi kết cấu công trình quá chỉ giới.

+ Ô văng cửa sổ phải đáp ứng được yêu cầu của phòng cháy chữa cháy.

+ Ô văng cửa sổ không được đặt quá thấp, ít nhất phải cao hơn mặt đất 3.5m.

Đó là những yêu cầu cơ bản về ô văng cửa sổ trong luật quy định. Còn rất nhiều yêu cầu chi tiết khác nhưng có lẽ sẽ không hề ảnh hưởng đến thiết kế và cách xây dựng nhà của bạn.

các loại ô văng cửa sổ

Các bước làm ô văng cửa sổ chi tiết và đúng kỹ thuật

Ô văng cửa sổ là chúng ta thường gọi chung như vậy vì nó phổ biến mà thôi. Trong ngôi nhà thì ô văng cửa ra vào cũng được sử dụng khá nhiều, dù rằng nó không được hợp lý. Dù là ô văng cửa sổ hay cửa ra vào thì cũng cần thực hiện theo quy trình các bước như sau:

Kiểm tra ô văng

Kiểm tra hình dáng và thiết kế ô văng theo đúng thiết kế và yêu cầu. Thông số kỹ thuật trong thiết kế cũng cần được quan tâm trước khi thực hiện công việc.

Kiểm tra lại vị trí cần lắp đặt ô văng cửa sổ, kiểm tra điều kiện lắp đặt cũng như vật liệu cần thiết cho ô văng.

Kiểm tra giàn giáo

Kiểm tra giàn giáo trước khi thi công ô văng cửa sổ giúp cho việc thi công đảm bảo an toàn và không mắc bất kỳ một sai lầm nào.

Lắp đặt cột chống và ván để thực hiện thi công ô văng

Khi lắp đặt ván và ghép ván cũng như cột chống để thi công ô văng cửa sổ. Để làm tốt bước này không hề khó và nên làm đúng quy trình, thiết kế.

Rải vữa và điều chỉnh kích thước ô văng

Rải vữa rồi tạo độ ẩm, kiểm tra lại kết cấu ô văng và điều chỉnh sao cho đúng vị trí.

Kết luận

Ô văng cửa sổ là gì, các loại ô văng cửa sổ và các bước thi công ô văng. Đến đây có thể các bạn đã biết được các thông tin cần thiết rồi chứ? Khi thi công cần phải đảm bảo các yêu cầu thiết kế cũng như kỹ thuật để an toàn là trên hết các bạn nhé.

Xây dựng AKA là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, cải tạo và sữa chữa nhà trọn gói. Với nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ, nhận đươc nhiều niềm tin yêu từ phía khách hàng. Quý khách hàng có nhu cầu, liên hệ ngay với AKA để được tư vấn miễn phí.

Báo giá dịch vụ

    Menu